Trận cầu chung kết tại vùng biên

Ngày 27/01/2018, có lẽ đã trở thành thời khắc lịch sử của 90 triệu đồng bào trên toàn đất nước khi Đội tuyển U23 Việt Nam tham gia vào trận chung kết Châu lục với tinh thần quả cảm, kiên cường dù để vuột mất chiếc cúp vô địch ở phút 119. Riêng đối với đoàn viên của Đoàn Khối Doanh nghiệp, của cán bộ chiến sỹ Đồn Biên phòng Bo – Heng 747 lại càng là giây phút khó quên khi cùng bên nhau, quây quần bên chiếc tivi 49 inches cổ vũ cho đội nhà trong không khí thắm tình anh em, đoàn kết.

Trước khi bắt đầu trận đấu, cả đoàn được đi thăm cột mốc tại biên giới 2 nước Việt Nam - Campuchia

Theo chương trình hằng năm, cứ trước dịp giáp Tết Nguyên đán, Đoàn khối Doanh nghiệp chỉ đạo các tổ chức cơ sở Đoàn trực thuộc tổ chức các hoạt động  Xuân tình nguyện, năm nay, Đoàn Khối Doanh nghiệp tổ chức Hành trình “Xuân biên giới - Tết sẻ chia” thăm đồn biên phòng Bo-Heng, kết nối để tổ chức giao lưu giữa tuổi trẻ Đoàn Khối với các chiến sỹ của Đồn. Sự kiện lần này càng trở nên đặc biệt hơn khi trùng với thời điểm ra trận chung kết lịch sử giữa U23 Việt Nam với Uzbekistan. Để công việc được thuận lợi, các đơn vị đều thống nhất sẽ chia thành lực lượng tham gia thành các nhóm để triển khai các công việc như cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho hộ nghèo, tặng vé xe cho thanh niên công nhân về quê đón Tết… Sau đó, cả đoàn sẽ tập trung và tiếp tục di chuyển từ trung tâm huyện Buôn Đôn về Đồn Bo-Heng, cùng các chiến sỹ cổ vũ cho đội nhà. Kế hoạch này cũng được Ban chỉ huy và các chiến sỹ của Đồn hết sức ủng hộ.

Bữa trưa ngày hôm nay cũng đơn giản là cơm hộp được “cấp phát” và được các đoàn viên “xử lý” nhanh gọn ngay tại sân của Nhà máy Thủy điện Sê-rê-pôk 4 để kịp thời gian cho chuyến hành trình xuyên rừng đến với Đồn kết nghĩa trước giờ trận đấu bắt đầu. Gần 100 đoàn viên đến từ các đơn vị trong Khối cùng nhau ăn uống, cười nói rôm rả rồi nhanh chóng thu dọn và di chuyển ra xe để bắt đầu hành trình gần 100 km đường đất sau đó. Chuyến vào thăm Đồn kết nghĩa năm nay thật sôi nổi khi có sự tham gia của nhiều đơn vị trong Khối. Trong số này, có rất nhiều anh em lần đầu được đến với biên giới, lần đầu được tận mắt nhìn thấy cánh rừng khộp bạt ngàn cùng con đường mòn dẫn vào vùng biên giới ngoằn ngèo, đầy đất bụi.

Trải qua một đoạn đường dài, khi chúng tôi có mặt ở đồn, anh Y-Vinh Adrơng, Bí thư Chi đoàn Đồn biên phòng Bo – Heng đã vui vẻ chờ sẵn ở sảnh phòng khách, anh vui vẻ: “Đợi các đồng chí lâu rồi nhé. Thôi mình cùng nhau uống nước, trò chuyện làm quen rồi vào hội trường của đơn vị để cùng xem bóng đá. Mọi thứ đã sẵn sàng, chỉ thiếu đội cổ động thôi”. Chiếc ti-vi 49 inches bố trí ở hội trường tuy nhỏ nhưng không ngăn trở được lòng yêu thể thao cuồng nhiệt của các người bạn sớm trở thành người một nhà từ giây phút gặp gỡ. Mọi người tranh thủ trò chuyện, kết nối nhiều hơn sau một buổi sáng cùng nhau tham gia các công tác thiện nguyện. Dù chưa có nhiều thời gian nhưng trong khi cùng nhau tập trung tại hội trường, cùng mặc áo cờ đỏ sao vàng, đeo băng đô cổ động “Việt Nam vô địch”, chúng tôi cảm thấy thân quen hơn bao giờ hết. Tuy vậy, trong không khí chung đó, chúng tôi cũng biết một số nhóm chiến sỹ không hề lơ nhiệm vụ dù chỉ một phút giây, tiếp tục tuần tra, bảo vệ ngoài biên cương và nhiều người khác cũng bận rộn với công tác hằng ngày nên không cùng theo dõi trận cầu lịch sử này.

Tiếp đó là 120 phút thi đấu nghẹt thờ với cả hai hiệp chính, hai hiệp phụ đã khiến chúng tôi – những đoàn viên cùng sinh hoạt trong một Khối cũng như các cán bộ, chiến sỹ đang công tác tại Đồn có cơ hội xích lại gần nhau hơn. Hội trường của Đồn đã trở thành một khán đài thu nhỏ với một màu áo, một ước nguyện chung. Sẽ không ai quên được khoảnh khắc cả khán phòng vỡ òa vì màn đá phạt gỡ hòa của Quang Hải hay phút lặng người vì màn thua bất ngờ ở những giây cuối. Tất cả đã tạo nên những giây phút đồng cảm đầy xúc động. Trong số chúng tôi, có những người thật sự cuồng nhiệt với môn thể thao vua, cũng có người không thường xuyên theo dõi, thậm chí không nắm rõ cả luật thi đấu nhưng thời gian cùng nhau đồng lòng cổ vũ cho Đội tuyển. Chính điều đó đã kết nối chúng tôi thật nhanh chóng. Kết quả chung cuộc, dù U23 Việt Nam không dành được chiến thắng nhưng đối với tất cả chúng tôi họ đều là những người hùng. Lòng đoàn kết, niềm tự hào dân tộc bỗng trở nên thật mạnh mẽ.

Cả Khối cùng hòa trong không khí sôi nổi của trận chung kết

Trận đấu khép lại, chúng tôi tham gia giao lưu với các cán bộ chiến sỹ của Đồn biên phòng Bo-Heng với những chén rượu ấm nồng, những cái siết tay thật chặt, những cái ôm trìu mến. Buổi liên hoan mừng thành công của một mùa giải trong lòng người hâm mộ càng có ý nghĩa hơn khi ở giữa cánh rừng khộp già ngày hôm nay, những trái tim của những người anh em đã hòa chung nhịp đập tự hào. Sau đêm hôm nay, chuyến đi khó quên tạm gác lại, ngày mai chúng tôi lại trở lại với công việc hằng ngày và các chiến sỹ lại ở lại nơi đây, chắc tay súng bảo vệ biên giới nhưng có lẽ những dư âm của nó trở thành kỷ niệm sâu đậm trong lòng của mỗi người./.

Hương Cẩm - ĐCS Công ty Điện lực

ĐOÀN KHỐI DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 05003. 856453 - Fax: 05003. 810039

Thiết kế bởi VNPT Đắk Lắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/