Khi tổ ấm bị nhiễm lạnh

Gia đình đang nhiễm lạnh khi những thành tố đang rời xa nhau. Và đôi khi nhìn vào những tổ ấm bình thường là vậy nhưng bên trong, tổ ấm không còn ấm. Có những con thuyền phiêu dạt là trẻ bụi đời đường phố. 

Có cậu bé hỏi cha rằng, cha làm việc một ngày kiếm được bao nhiêu tiền. Người cha trả lời, ông lao động cực nhọc mà chỉ kiếm được 30 nghìn một ngày thôi. Một hôm cậu bé hỏi xin cha 3 nghìn đồng. Hôm sau cậu lại hỏi xin cha 2 nghìn đồng nữa. Người cha bực bội trách con hay tiêu tiền, không biết thương cha.

Tối hôm đó, cậu bé rụt rè gặp cha và nói: Con đã dành dụm được 15 nghìn, con đưa cho cha để cha ở nhà chơi với con nửa ngày, cha nhé!

Guồng quay của cuộc sống đang quay ngày càng nhanh. Không chỉ người nghèo mà cả người khá giả cũng mải miết lao theo cơn gió bụi của sinh nhai, sự nghiệp. Có những người bố sáng lên đường sớm, đêm về muộn, vì sợ tắc đường, vì công việc bề bộn. Có những người vợ chỉ kịp hôn chồng lúc rạng sáng. Với những người cha không nhìn thấy Mặt Trời, với những người mẹ có nụ hôn chưa kịp đánh răng, như vậy, phần của các con họ sẽ còn lại được gì? Có còn thời gian để hiểu, để thương?


Hôm qua báo viết về người mẹ của một can phạm vị thành niên bị bắt vì hành vi giết người. Người mẹ làm nghề rán bánh khoai bánh chuối, du mục qua các vỉa hè. Căn hộ thuê ở cũng lênh đênh theo chiếc bếp lò đỏ lửa trong đêm, đậu nhờ vào các ngõ phố. Cô bé mới tháng trước cũng vừa rán bánh khoai và bán hàng phụ mẹ mỗi tối.


Những cuốn sách dạy về kỹ năng sống ngày càng nhiều trên giá sách. Những lớp học mở ra ngày​ càng nhiều hơn để dạy người ta sống sót sau công việc, kiểm soát thời gian và hạnh phúc hơn mỗi ngày. Cuốn sách nào cho người mẹ bánh khoai bánh chuối? Lớp học nào tái sinh được cuộc mưu sinh của người mẹ vật lộn đến tận sau lúc nửa đêm, qua năm qua tháng? Để rồi khi mọi chuyện xảy ra, người mẹ chỉ biết khóc vì tủi cực và luôn miệng hỏi một câu bất lực: Tôi biết làm sao bây giờ?


Gia đình đang nhiễm lạnh khi những thành tố đang rời xa nhau. Và đôi khi nhìn vào những tổ ấm bình thường là vậy nhưng bên trong, tổ ấm không còn ấm. Có những con thuyền phiêu dạt là trẻ bụi đời đường phố. Có những con thuyền đang ở trong bến nhưng không hề neo đậu, là những trẻ em trong các gia đình đang nhiễm lạnh.


Khó nói con thuyền nào ít nguy hiểm hơn con thuyền nào, một khi bão táp ập đến. Có thể là cơn bão của cạm bẫy đường phố, cũng có thể là cơn bão của sự đảo lộn các giá trị làm rối hành vi của các em, mà cũng có thể đơn giản đó là bão tố từ thế giới net hoang dã, nhiều hoa thơm trái ngọt nhưng cũng lắm nấm độc, cỏ dữ, đủ sức làm co rút đến tê dại những bé em ngu ngơ.


Chuyện đã xảy ra rồi. Máu cũng đã đổ. Nước mắt đã chảy. Công lý rồi sẽ làm nhiệm vụ của mình. Điều quan trọng nhất vẫn là sự tỉnh thức của mỗi cá nhân con người qua sự vụ này, để sống ít đau đớn và an toàn hơn.

Đoàn Lê Công Huy 

ĐOÀN KHỐI DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 05003. 856453 - Fax: 05003. 810039

Thiết kế bởi VNPT Đắk Lắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/