Những Nền văn minh cổ

Cho dù khoa học đã phát triển, con người đã đạt được nhiều thành tựu khoa học sáng chói, nhưng còn rất nhiều điều thuộc về quá khứ vẫn chưa được khám phá hết, nhất là những nền văn minh cổ bị lãng quên. Dưới đây là 10 nền văn minh tiêu biểu vừa được Tạp chí Khoa học (LV) của Mỹ giới thiệu.

1. Thành phố ngầm dưới đáy biển của người Nhật

Nằm ở độ sâu từ 20-100 feet (6-60 mét) ngoài khơi phía Nam biểnOkinawa, Nhật Bản.  Đây là một công trình kiến trúc cực kỳ bí ẩn, giống như một thành phố cổ của người Inca, Nam Mỹ. Theo nhà khảo cổ Frank Joseph, người đã từng lặn và đến tận nơi khám phá cho biết, đây đích thực là một Thành phố đã từng có người ở tồn tại trên đất liền và nay bị nước biển nhấn chìm hay "một nền văn minh" đã từng tồn tại nay bị mất. Thành phố cổ này bao gồm những kiến trúc rất đẹp, với những tấm đá lắp ghép với nhau tạo thành những ngôi nhà, cổng, đường đi lối lại bằng đá, trên đó có trang trí các họa tiết rất sinh động nói về cuộc sống động vật và của con người, thậm chí còn có cả hành lang dẫn đến một quảng trường khổng lồ. Người ta đang nghi ngờ đây là những gì thuộc về Nền văn minh mang tên Mu hay Lemuria nay bị lãng quên.

2. Thành phố chìm ở ngoài khơi biển Cuba

Tháng 5/2001, trong khi khảo sát vùng biển thuộc lãnh thổ Cuba, Hiệp hội thông tin công nghệ cao (ADC) đã tình cờ phát hiện thấy một thành phố chìm ở ngoài khơi vùng biển của nước này ở độ sâu 2.200 feet (trên 135 mét). Đây là công trình kiến trúc xây dựng bằng đá kiên cố. Năm 2003, người ta đã sử dụng một chiếc tầu ngầm mini để khám phá Thành phố này và phát hiện thấy kiến trúc của nó y trang một Thành phố nổi nhưng nguyên do vì sao bị chìm đến nay vẫn là điều bí ẩn.

3. Những chuyến thám hiểm tới lục địa Nam Mỹ

Từ lâu, ai cũng biết Christopher Columbus là người phát hiện ra Nam Mỹ nhưng người ta cũng từng biết rằng trước khi Christopher Columbus khám phá ra vùng đất này thì ở đây đã có người sinh sống. Như vậy, những người thổ dân đã từng sống ở đây hàng thế kỷ trước khi Christopher Columbus đặt chân tới và dĩ nhiên những người thổ dân đã từng có những nền văn minh riêng của họ. Qua các bằng chứng con người thu thập được cho thấy khu vực này đã từng có nền văn hóa, văn minh cổ. Ví dụ như những đồng tiền cổ của người Hy Lạp và La Mã, đồ gốm thủ công được tìm thấy ở Mỹ hay Mêhicô hoặc tượng Isis và Osiris của Hy Lạp được tìm thấy tại Mêhicô...

4. Nền văn minh Mu hay Lemuria

Mu hay Lemuria đã được xem là nền văn minh bị mất chứa đựng nhiều bí ẩn nhất mà đến nay con người hiện đại chưa khám phá hết. Theo truyền thuyết của các quốc gia vùng đảo Thái Bình Dương thì Mu là một thiên đường nhiệt đới có hình dạng giống như Eden nằm ở một vùng nào đó thuộc Thái Bình Dương nay đã bị chìm, một thời đã từng có người ở, có niên đại cách chúng ta hàng nghìn năm.

5. Những kho báu của người Ai Cập ở Grand Canyon

Tạp chí Arizona Gazette có đăng tải bài viết tựa đề Explorations in Grand Canyon: “Remarkable finds indicate ancient people migrated from Orient”, (tạm dịch: Khám phá Grand Canyon: Những chứng cứ về sự di cư của con người từ Phương Đông). Theo bài báo này thì Viện Smithsonian Institute của Mỹ đã tài trợ một nghiên cứu và phát hiện thấy nhiều điều mới lạ, đặc biệt là những bức tranh do con người vẽ trên núi, rất phong phú, nói về các vị thần cổ đại của người Ai Cập, về cuộc sống con người, các loài muông thú, vũ khí, cảnh săn bắn v.v...

Theo một chuyên gia trong nhóm nghiên cứu, ông David Hatcher Childress thì đây đích thực là một nền văn minh đã từng tồn tại trên trái đất, nhưng nay đã bị mai một, quên lãng và được xem là một trong số những trang lịch sử vô cùng quý giá của Viện Smithsonian Institute, và hy vọng sớm hay muộn con người sẽ khám phá ra sự thật về Nền văn minh này.

6. Xác ướp trong hang Spirit Cave

 Năm 1940, một nhóm khảo cổ gồm hai vợ chồng người  Mỹ, Sydney và Georgia Wheeler đã tìm thấy một cặp xác ướp trong hang Spirit Cave, cách Fallon, Nevada về phía bắc chừng 35 Km. Hai xác ướp này được gói bọc trong trạng thái ôm lấy nhau, một được chôn sâu hơn , riêng phần đầu và vai được ướp rất cẩn thận. Ngoài hai xác ướp, nhóm khảo cổ còn tìm thấy tất cả 67 cổ vật có trong hang. Qua kiểm tra, Bảo tàng Nevada State Museum đã xác định các xác ướp này có niên đại từ 1.500 đến 2.000 năm. 54 năm sau, vào năm 1994, các chuyên gia ở ĐH California, đã dùng kỹ thuật quang phổ thẩm định 17 hiện vật tìm thấy tại hang Spirit và thấy rằng những cổ vật nói trên có niên đại 9.400 năm, có nghĩa là cổ hơn cả những xác ướp được tìm thấy ở Nam Mỹ  và cũng có giả thiết cho rằng những xác ướp này có liên quan đến tộc người Ainu ở Nhật Bản.

7 . Lịch Mayan báo điềm gở

Cho đến nay đã có rất nhiều giả thiết khác nhau về lịch Mayan, thậm chí có cả  những lời đồn cho rằng trong cuốn lịch này còn nói đến những thảm họa mà con người phải chịu vào năm 2.000 hoặc vào ngày 21/12/2012. Nhiều người lo ngại những hiểm họa này sẽ xảy ra, chiến tranh hay nạn đại hồng thủy? Đây là cuốn lịch rất cổ xưa, chứa đựng nhiều bí ẩn, ra đời ngay từ những ngày đầu của kỷ nguyên loài người, nhưng lại có cả những  tiên đoán mà chính con người cũng không hiểu hết.

8.Atlantis nay ở đâu?

Trong tác phẩm của mình, Plato đã từng nhắc đến một địa danh có tên Atlantis, đây là một lục địa dạng đảo rất xinh đẹp và giàu có, tồn tại từ năm 370 TCN,  nhưng do tác giả đề cập rất chung chung nên không ai biết Atlantis ở đâu, đã từng tồn tại trên Trái đất này hay không, bởi vậy những gì về Atlantis đến nay vẫn là giả tưởng, nhiều người cho rằng Atlantis là không có thật, nhưng cũng có người lại cho rằng nó ở gần Bermuda. Năm 1969, người ta đã tìm thấy một số hòn đá dạng hình học ở gần Bimini (cũng có tên gọi khác là Bimini Road), thậm chí có giả thiết cho rằng Atlantis là vùng đất bao gồm Antarctica, Mêhicô, vùng biển ngoài khơi của Anh, bờ biển ngoài khơi của Cu Ba và nhiều giả thiết khác hiện vẫn còn đang tranh cãi.

9. Các đường kẻ Nazca Lines

Các đường kẻ Nazca Lines được tìm thấy trên sa mạc cách Lima, Pêru 320 Km về phía Nam được xem là hiện tượng rất bí ẩn. Các đường kẻ này nằm trên một vùng đất dài 60 Km, chiều ngang 1 Km, được con người phát hiện ra đầu thập niên 30 ở thế kỷ trước. Những đường thẳng này rất hoàn hảo, chạy thẳng, và đôi lúc lại song song với nhau, trông xa giống như một đường băng hay hình con chim khổng lồ được khắc họa trên mặt đất. Nhiều giả thiết cho rằng hình vẽ này là dùng để nhận biết về độ cao, dùng cho dự báo thời tiết hoặc cho mục đích tín ngưỡng và cả những giả thiết mới đưa ra gần đây cho rằng đây là đường kẻ nói về những nguồn nước ngầm tồn tại ở khu vực này.

10. Tuổi của Kim tự tháp và Tượng nhân sư

Hầu hết các chuyên gia Ai Cập học đều cho rằng tuổi của Kim tự tháp và Tượng nhân sư (Pyramids và Sphinx) nằm trên dải Giza là vào khoảng 4.500 năm, nhưng giả thiết này đến nay đang được người ta xem lại, nó mới chỉ được dựa vào những hình ảnh mô phỏng trên vách đá hoặc trên hầm mộ,  hoặc trên những thứ đồ vật khác. Theo chuyên gia John Anthony West, người có nhiều năm nghiên cứu về văn hóa Ai Cập, thì chỉ dựa vào những chứng cứ nói trên chưa đủ, mà còn phải dựa vào thực tế. Ví dụ như những phiến đá của  Kim tự tháp và Tượng nhân sư được phơi ra ngoài trời trong bối cảnh thời tiết khắc nghiệt như vậy và dùng các kỹ thuật hiện đại để phân tích thì những kiến trúc trên có tuổi thọ ít nhất 10.500 năm, có nghĩa là gấp hai lần tuổi thọ như giả định. Theo hai chuyên gia khác là Bauval và Graham Hancock thì Kim tự tháp ra đời ít nhất vào năm 10.500 TCN , có trước cả Nền văn minh Ai Cập nhưng người ta lại đưa ra câu hỏi vậy ai sẽ là tác giả của  công trình kiến trúc độc đáo này ?

            Khắc Nam (Theo BCNN)

ĐOÀN KHỐI DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 05003. 856453 - Fax: 05003. 810039

Thiết kế bởi VNPT Đắk Lắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/